BEHIND THE SCENES ~ HARPER'S BAZAAR EDITORIAL

เบื้องหลังการถ่ายภาพ Harper's Bazaar ของคุณแม่ซินดี้และลูกๆ

ตอนที่ทีมงานติดต่อมาบอกว่าจะให้ถ่ายกับลูก แว๊บแรกเลยตื่นเต้นเพราะไม่ได้ถ่ายร่วมกันมาสักพักหนึ่งแล้วหลังจากนั้นก็เริ่มกังวลว่าลูกจะเหนื่อยหรือเปล่า? ภาพจะออกมาดีไหม? เลยถามให้แน่ชัดเลย concept เป็นอะไร ถ่ายที่ไหนวันไหนเวลาไหนเพื่อที่จะได้ไปคำนวณว่าลูกแต่ละคนจะไหวไหม เพราะกฎกติกาของซินดี้ก็คือทำงานได้แต่ต้องไม่รบกวนการเรียนและก็ต้องเป็นงานเหมาะสมกับพัฒนาการทางวัยของเขา สำคัญนะคะเพราะบางทีเห็นเด็กถ่ายแบบชุดโป๊เกินหรือเดินแบบดึกไป ไม่ค่อยเห็นด้วย 

พอได้คำตอบมาว่า concept เป็นคุณแม่ลูกสองแต่ยังห่วงสวยต้องให้ลูกๆมาช่วยดูแล ก็คิดว่าเออน่ารักดีแล้วก็สามารถผลัดกันถ่ายได้ ก็เลยตอบตกลง 

 

จัดตารางให้เอเด็นถ่ายก่อนช่วงเช้าเพราะน้องจะยังร่าเริงสดใสแล้วก็ช่วงพักเที่ยงน้องงอแงแน่นอนก็ให้นอนก่อน ส่วนเลล่าเรียนเสร็จแล้วก็ตามมาถ่ายช่วงบ่าย ซินดี้เป็นคนจัดตารางถ่ายแต่ละ shot เองเลยเพราะเราเป็นแม่ รู้นิสัยลูกของเราดีที่สุดว่าเค้าจะให้ความร่วมมือดีที่สุดเวลาใหนเพื่อให้งานออกมาดี อาจจะดูเป็นเรื่องมากแต่มันเป็นทางที่ดีที่สุด อีกอย่างลูกทั้งสองมีความเป็นตัวของตัวเองสูง คือมาแหย่ให้ยิ้มหรือเล่นแบบไม่มีเหตุผลก็ไม่มีประโยชน์แน่นอน โดยเฉพาะลูกสาวคือถ้าไม่ทำก็คือไม่ทำ มีความเป็นศิลปินมาก (ไม่รู้ได้มาจากไหน คริคริ :) 

ต้องขอชมทีมงาน Bazaar ที่ทำให้การถ่ายแบบครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นและสนุกสนาน เอเดนตื่นเต้นเป้นพิเศษกับของเล่นและขนมที่ทีมงานจัดมาให้อย่างแน่นหนา จนเราต้องคอย break ว่า ระวังอย่าให้กินน้ำตาลมากเกินเพราะเดี๋ยวจะคึกเกินและไม่มีสมาธิในการทำงาน ใช้วิธีเอามาใช้เป็นรางวัลแทน ไม่งั้นขนมหมดภาพก็ไม่ได้แน่ๆ 555 โชคดีที่ concept นี้ต้องการเป็นแม่ที่ไม่ค่อยสนใจลูกเท่าไหร่ ก็มีหลายช็อตที่ปล่อยให้ลูกเล่นเป็นแบ็กกราวนด์ ส่วนแม่ก็อยู่ในโลกของตัวเองนั่งฟังเพลงสวยๆกินไอติมไป โอ้ยตายๆ ชีวิตจริงเป็นแบบนี้ได้ก็ดีสิ แต่มีช็อตนึงที่ทำให้ทุกคนประทับใจความสามารถของเอเด็น คือภาพที่อยู่บนโต๊ะอาหารคอยป้อนอาหารแม่ โอ้โหนางเล่นไม่หยุดเลย pose ซ้าย pose ขวาเล่นหูเล่นตา ดูภาพเบื้องหลังสิคะ

พอทานข้าวเที่ยงเสร็จก็เริ่มมีอาการงอแงก็เลยปล่อยให้นอน ช่วงรอเลล่ามานั้นก็เก็บภาพคุณแม่โซโล่เดี่ยวไปก่อน และเวลาผ่านไปไม่นานเลล่าก็เดินทางมาถึง เริ่มแต่งหน้าทำผม โอ้โหตื่นเต้นใหญ่เลย นานๆทีคุณแม่อนุญาตให้แต่งหน้าเต็มยศ คือนางจะคอยขอแต่งหน้าตลอดเวลา ด้วยความที่เห็นแม่แต่งหน้าเกือบทุกวันเลยคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา เราก็ต้องคอยสอนว่าแต่งหน้าแบบนี้เฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ไปงานเท่านั้น เด็กๆไม่ต้องแต่งยกเว้น มีการแสดงขึ้นเวทีก็ให้แต่งนิดเดียวพอ วันนี้มาถ่ายแบบ beauty issue ทั้งทีถือเป็นกรณีพิเศษก็แล้วกัน อ้าว! เต็มที่เลยลูก แหมติดขนตาปลอมครั้งแรกในชีวิตก็งานนี้แหละ  shot แรกทำผมให้คุณแม่ไป เหมือนกับเกมส์ที่เราเคยเล่นกันที่บ้านเลยสบายมาก shot ที่สองให้นั่งอ่านนิทานให้แม่ฟังในขณะที่แม่สลบอยู่บนเตียง (เอ๊ะ คุณแม่คะ นี่คุณแม่เหนื่อยหรือคุณแม่เมากันแน่คะเนี่ย ดูไม่ออกเลย 555) 

IMG_9020.JPG

พอ shot ที่สามเท่านั้นแหละเริ่มไม่ค่อย ok เพราะนางไม่ชอบใส่อะไรที่ดูพรุ้งฟริ้ง หรือทำผมที่ฟูฟ่อง ดูเป็นตุ๊กตา คือต้องเข้าใจนะคะ นางอยาก keep look เป็น model ตลอดเวลา ;) เราก็มัวแต่แต่งตัวของเราไปก็นึกว่าไม่มีปัญหาอะไรเพราะเท่าที่ผ่านมาแฮปปี้ดี แต่พอกลับเข้ามาในห้องทำผมเท่านั้นแหละดูหน้าลูกรู้ก็รู้เลยว่านางไม่เอ็นจอยแล้ว และก็มากระซิบบอกว่าหนูไม่ชอบทรงผมเลย ไม่อยากถ่ายแล้ว อัยย่ะ! ไม่เอานะลูก เหลืออีกนิดเดียวจะเสร็จแล้ว ก็เลยต้องอธิบายว่านี่คือ styling ที่เค้าอยากได้ สองคนหน้าผมเหมือนกันเห็นไหมของมามี้ก็ใหญ่ เหมือนกับ ประมานว่าทำหน้าที่ mentor ในรายการ Asia’s Next Top Model ของตัวเองอยู่ว่า เราต้องเป็นมืออาชีพนะลูก จากนั้นก็รีบจัดแจงเบี่ยงเบนตวามสนใจว่าดูมามี๊ปัดแก้มยังไง และรีบถ่ายให้เสร็จ

จนสุดท้ายเป็นภาพที่ทุกคนเห็นแล้วต้องตะลึงว่าสวยมาก inner ลูกแรงมาก 555 (ประมานว่าคงเบื่อคุณแม่อะ) และเป็นภาพที่ถูก share อย่างมากในตอนนี้ 

ช็อตสุดท้ายก็คือลูกทั้งสองมาแย่งถุง Shopping ก็เป็นอันจบงาน ทุกคนอารมณ์ดีแฮปปี้ ทีมงานแฮปปี้ นี่แหละเค้าบอกว่าการทำงานกับเด็กนี่ยากที่สุดจริงค่ะ ยิ่งทำงานกับลูกตัวเองยิ่งยาก ต้องทำหน้าที่ mentor ผู้กำกับ ทำหน้าที่แม่คอยกล่อมลูกให้อารมณ์ดี และสุดท้ายตัวเองก็ต้องเป็นนางแบบเองด้วย โอ้ยเหนื่อยจริงๆเซตนี้ แต่พอหนังสือออกมาแล้ว คนชมว่าสวย เด็กๆเก่งมาก ก็หายเหนื่อยเลยคะ ถือว่าเป็นหนึ่งเซ็ตที่ซินดี้ชอบมากที่สุดในชีวิตกันทำงานเลยล่ะ ขอบคุณ Harper’s Bazaar Thailand ด้วยนะคะที่ให้โอกาสเราสามคนแม่ลูกได้ปล่อยของ 555 

Picture credits:

Harper's Bazaar Thailand - "The Busy Lady Guide to Looking Great!"

fashion editor: ชื่นชนก ทัพวงศ์

Photographer: Mikey ธีระพงศ์ โล้วมั่นคง

Styling : Kei Kei เอกราช นนทะโคตร

makeup: Andi อลงกรณ์ สุนทรพจน์

hair: james

location: St. Regis bangkok